Giảm cân nhanh là điều mà ai cũng muốn, có rất nhiều cách để giảm cân. Đa số mọi người áp dụng các biện pháp ăn kiêng và tập luyện. Một số khác thì sử dụng phương pháp giảm cân nhanh bằng thuốc giảm cân. Dùng thuốc giảm cân liệu có hiệu quả?

Đã có nhiều người giảm được cân nhờ sử dụng thuốc giảm cân nhanh. Tuy nhiên, có thật sự thuốc giảm cân nhanh thần kỳ như thế?

Bạn cần giảm cân khi nào?

Rất nhiều chị em mắc vào lỗi rất lớn khi giảm cân đó là giảm cân ở mức độ cho phép.

Thế nào là giảm cân ở mức độ cho phép?

Để xác định bạn có béo hay không? Có một cách đơn giản để xác định được điều đó chính là tính chỉ số Body Mass Index hay còn gọi là BMI. Với công thức này, bạn dễ dàng xác định được mình đang béo hay gầy đang ở mức bình thường.

Chỉ số BMI được tính như sau: BMI= trọng lượng cơ thể/ (chiều cao x chiều cao)

Nếu:

BMI chỉ ở mức dưới 18.5, tức là cơ thể bạn đang quá gầy.

Từ 18,5 đến 25 là chỉ số cơ thể bình thường.

Và trên 25 là bạn đang bị béo và lúc này bạn mới cần giảm cân.

Giảm cân nhanh

Vì sao thuốc giảm cân có thể cho hiệu quả nhanh như thế?

Thuốc giảm cân nhanh tác động trực tiếp vào quá trình tiêu hóa và những bộ phận liên quan giúp giảm quá trình trao đổi chất, tác động đến quá trình hấp thụ chất và gây cảm giác thèm ăn.

Có 3 loại thuốc giảm cân đó là:

  • Thuốc làm chuyển hóa các chất béo trong cơ thể.
  • Thuốc gây cảm giác no.
  • Thuốc chán ăn.

Tất cả những loại thuốc giảm cân trên thị trường đều cho hiệu quả ban đầu nhưng lại gây ra các phản ứng phụ.

Tác hại của thuốc giảm cân nhanh

Giảm cân nhanhBệnh nhân bị nghiện thuốc giảm cân

Trong thành phần của thuốc giảm cân thường có chứa những loại thuốc như trầm cảm, lo âu và chất kích thích. Các chất này khi được kết hợp với nhau sẽ làm cho bạn phải lệ thuộc vào thuốc và có thể dẫn tới cơn “thèm thuốc”. Những người quá phụ thuộc vào thuốc giảm cân sẽ có nguy cơ bị nghiệm thuốc. Đặc biệt, những người bị bệnh tim, huyết áp cao nên cẩn thận trước khi sử dụng thuốc giảm cân.

Thuốc giảm cân gây mất nước

Theo nghiên cứu, hai loại chất là ephedrine và caffeine có thể đốt cháy chất béo nhanh chóng nhưng lại có nguy cơ gây mất nước. Nếu cơ thể mất nước quá nhiều lại trong tình trạng làm việc nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Vòng 1 xấu đi khi giảm cân nhanh

Việc giảm trọng lượng cơ thể đi quá nhanh sẽ khiến dẫn đến việc vòng 1 nhỏ đi và có thể trở nên xấu xí vì bị mất dáng ngực do cơ thể giảm cân quá đột ngột.

Giảm cân nhanh làm rụng tóc

Khi tiến hành quá trình giảm cân nhanh sẽ làm thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng tóc như: Omega 3, Vitamin E và C khiến tóc trở nên xơ rối và tổn thương.

Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Việc thay đổi chế độ giảm cân nhanh chóng làm cơ thể không kịp thích ứng khiến các hooc môn trong cơ thể bị rối loạn. Nhất là hooc mon estrogen ở phụ nữ. Estrogen trong cơ thể bị rối loạn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ảnh hưởng đến da

Tác động của thuốc giảm cân nhanh rõ rệt nhất là tình trạng da bị xấu xí đi. Thuốc giảm cân làm giảm đi các dưỡng chất và độ ẩm cho da. Khiến da bị khô, nứt nẻ và xấu xí. Các sợi protein bị đứt dẫn đến sự xuất hiện của tàn nhang trên da mặt, sạm và sần sùi nghiêm trọng hơn, da sẽ xuất hiện nhiều vết trứng cá.

Theo các nghiên cứu mới nhất của đại học Harvard, cơ thể tích tụ đến 93% là mỡ trắng. Do đó, giảm cân thực sự phải giảm được lượng mỡ trắng chứ không phải giảm lượng nước hoặc khiến cơ thể bị suy kiệt., sụt cân do giảm lượng dinh dưỡng trong quá trình sử dụng thuốc giảm cân nhanh.

Để giảm mỡ trắng, kiểm soát thừa cân, bạn phải kết hợp 3 yếu tố: dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và sử dụng các mẹo giảm cân tự nhiên.

Giảm cân là sự kiên trì của cả một quá trình, không thể nói giảm cân nhanh trong một thời gian ngắn được. Hãy chọn cho mình cách giảm cân tự nhiên và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bài viết liên quan:
Giảm béo cấp tốc - Bạn đã thử chưa?
Giảm béo sau sinh tại nhà chưa bao giờ đơn giản như thế

* Ghi chú: Các dịch vụ đại phẫu được thực hiện tại bệnh viện đa khoa Hà Thành, Hà Nội.