fbpx

Sinh con mất dáng, khởi nguồn của trầm cảm sau sinh, nỗi lo vô hình "ăn mòn" hạnh phúc

Chúng ta vẫn nghe nhắc nhiều đến hiện tượng trầm cảm sau sinh và nguyên nhân cũng có vô vàn. Từ những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, không nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ chồng, gia đình… nhưng có những chị em rơi vào trạng thái trầm cảm chỉ bởi những lời nói “người nói vô ý, người nghe hữu tình” khi nhận xét về ngoại hình của chị em sau sinh.

I. Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng xuất hiện sau sinh. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể được phát hiện sớm, được điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.


Chương trình “NGÀY VÀNG ƯU ĐÃI” chỉ duy nhất từ ngày 26/06/2020 đến ngày 29/06/2020. 

II. Dấu hiệu trầm cảm sau sinh.

  • Tâm trạng cảm thấy buồn, thậm chí không biết lý do vì sao buồn, vô vọng, trống rỗng, hay thấy quá tải về mọi thứ xung quanh.
  • Rơi vào trạng thái mất ngủ, không thể yên tâm ngủ say, hoặc ngủ quá nhiều.
  • Không quan tâm đến bản thân, thấy không còn các sở thích như ngày xưa
  • Đau đớn về cả thể chất và tinh thần, nhức đầu, đau dạ dày, đau cơ, mệt mỏi.
  • Ngại tiếp xúc với người khác, xa lánh người thân, bạn bè, thậm chí không muốn gần gũi với con.
  • Không tin tưởng khả năng có thể che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng cho con.
  • Xuất hiện các ý nghĩ làm hại bản thân và con.
  • Hay giận giữ, mất kiểm soát, thường xuyên cảm thấy bồn chồn khó chịu.
  • Luôn cảm thấy lo sợ, sợ hãi, thường xuyên nghĩ đến những chuyện tiêu cực, hoảng loạn không làm chủ được cảm xúc
  • Khóc thường xuyên, khóc nhiều hơn bình thường, thậm chí không biết lý do vì sao lại khóc.

III. Nguyên nhân trầm cảm sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh của các chị em như thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, có bệnh sử bị trầm cảm, và đương nhiên không thể không nhắc đến yếu tố cảm xúc suốt quá trình mang thai và sinh nở. Trong giai đoạn nhạy cảm này, từng lời nhận xét về ngoại hình hay vóc dáng đơn giản như “tận 60kg cơ à”, “béo nhỉ”, “ngực chảy xệ quá”… đều sẽ là những cú “ghim” trong đầu mỗi chị em, nhất là đối với những chị em lần đầu sinh con, ai mà chẳng muốn “gái một con trông mòn con mắt”.

Chị Diệp chia sẻ: “Trong thời gian mang thai tôi tăng 20kg, nghĩ so với các bà bầu khác là bình thường. Tôi cũng thường xuyên kiểm tra sức khỏe xem mình có gặp vấn đề gì không, thì không thấy có gì bất thường. Rồi đến sau khi sinh 10 ngày, tôi phát hiện ra bản thân mình gần như không xuống cân, chờ đợi 1 tháng tôi nghĩ rằng nó sẽ cải thiện hơn và phần nào trở lại như ban đầu. Nhưng càng chờ đợi tôi thấy thất vọng với thân hình “nhìn đâu cũng thấy mỡ thừa” của mình và bắt đầu thấy khủng hoảng tinh thần”.

Giống như chị Diệp, tất cả những phụ nữ khi quyết định sinh con, họ phải hy sinh rất nhiều thứ như sắc đẹp, vóc dáng, làn da…và sinh xong, thường sẽ mất khá lâu chị em mới có thể lấy lại vóc dáng ban đầu, đây chính là nỗi trăn trở không của riêng ai. 

“Với phụ nữ chúng tôi, thiên chức làm mẹ vô cùng cao cả, đồng nghĩa với hy sinh rất nhiều, bao gồm cả việc mất vóc dáng, ngực chảy xệ Khi nhận ra những vấn đề này khó lòng khắc phục, chị em phụ nữ chúng tôi thấy cực kỳ khủng hoảng. Mỡ thừa ở khắp nơi như bắp tay, bắp chân, ngay cả vùng bụng sau khi đã sinh rồi cũng vẫn còn rất nhiều mỡ thừa, nhiều người cho rằng do thay máu nên cáu bẳn vậy, nhưng thực ra là bản thân đang cảm thấy tự ti về hình dáng của mình”, chị Diệp tâm sự.

Không ai phủ nhận sự hy sinh to lớn của phụ nữ khi họ quyết định đảm nhận thiên chức làm mẹ, nhưng đại đa số chị em lại cảm thấy buồn rầu, thất vọng về hình thể của mình sau sinh. Chính những điều này khiến không ít các bà mẹ cảm thấy tự ti với vẻ bề ngoài của mình và cần phải có khoảng thời gian khá dài để lấy lại vẻ ngoài như trước đây vốn có. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, chị em nên suy nghĩ về những điều tích cực tránh để bản thân rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh chỉ vì những điều không đáng có.

Vậy đâu là biện pháp khắc phục tình trạng này, lấy đi lớp mỡ thừa, trả lại cho chị em vòng 1 căng tràn sức sống? Đây cũng chính là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, và vì “giằng co” giữa suy nghĩ này cộng với việc tự ti về cơ thể, làn da cũng khiến chị em dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh

IV. Cách vượt qua trầm cảm sau sinh

Điều trị trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể có kết quả tốt nếu thực hiện điều trị sớm. Các chuyên gia sức khỏe tâm lý có thể giúp chị em sau sinh có hướng điều trị trầm cảm phù hợp và đúng đắn nhất. Trong đó có thể đề cập đến một số phương pháp như: tham vấn tâm lý, điều trị bằng thuốc, hỗ trợ từ người thân… 

Bên cạnh các phương pháp điều trị cũng như san sẻ cùng người thân, bản thân chị em đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục. Có câu nói như thế này: “Hãy lắng nghe cơ thể và cảm xúc của mình nhiều hơn để biết bản thân thực sự muốn gì, đừng quá quan tâm đến lời nói của người đối diện.”

Hiểu được tâm lý đó, Viện Thẩm mỹ SIAM Thailand sẽ đồng hành cùng chị em trong chiến dịch tìm lại hạnh phúc của mình. Sinh con mất dáng – chẳng cần đến 1 tháng “hoàn hình” cùng SIAM Thailand.

Chương trình “NGÀY VÀNG ƯU ĐÃI” chỉ duy nhất từ ngày 26/06/2020 đến ngày 29/06/2020. 
 

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments